Thứ Bảy, 29 tháng 3, 2014

Công Nghệ Sản Xuất Ngói


Ngói đất nung tráng men:
    Được chế tạo chủ yếu từ đất nung qua các công đoạn phức tạp như ủ đất cán, nhào, đùn ép, hút khí... để tạo thành những tấm nhỏ (galet). Sau quá trình phơi ủ sẽ chuyển sang tạo hình bằng phương pháp dập dẻo. Tùy theo hình dáng và vị trí sử dụng của sản phẩm cuối cùng, ngói được đặt những tên gọi khác nhau.
      Ngói mộc được sấy tự nhiên hoặc cưỡng bức đến một độ ẩm cần thiết. Sản phẩm ngói mộc sau khi khô có thể tráng men hoặc không tráng men, được xếp vào lò nung. Dưới tác dụng của nhiệt, thông thường khoảng 1000 °C –1150 °C, đất sét kết khối, rắn chắc lại nên có hút nước thấp và hình dáng ổn định.

      Một số công nghệ có thể thêm thiết bị, ngược lại một số lại bỏ bớt một vài công đoạn, tất cả đều có ảnh hưởng đến chat lượng sản phẩm.
    Có thể nung ngói trong các lò thủ công hoặc lò tự động, lò lung lien tục hay gián đoạn. Ngói không tráng men chỉ cần nung 1 lần, riêng ngói tráng men có thể nung 1 hoặc 2 lần.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét