Ngói đất nung tráng men:
Được chế tạo chủ yếu từ đất nung qua các công đoạn phức tạp như ủ đất cán, nhào, đùn ép, hút khí... để
tạo thành những tấm nhỏ (galet). Sau quá trình phơi ủ sẽ chuyển sang tạo
hình bằng phương pháp dập dẻo. Tùy
theo hình dáng và vị trí sử dụng
của sản phẩm cuối cùng, ngói được đặt những tên gọi khác nhau.
Ngói mộc được sấy tự
nhiên hoặc cưỡng bức đến một độ
ẩm cần thiết. Sản phẩm ngói mộc
sau khi khô có thể tráng men hoặc
không tráng men, được xếp vào lò nung. Dưới tác dụng của nhiệt, thông thường khoảng
1000 °C –1150 °C, đất sét kết khối, rắn chắc lại nên có hút nước thấp và hình dáng ổn định.
Một số công nghệ có thể
thêm thiết bị, ngược lại một số lại bỏ bớt một
vài công đoạn, tất cả đều có ảnh
hưởng đến chat lượng sản phẩm.
Có thể nung ngói trong các lò
thủ công hoặc lò tự động, lò lung lien tục hay gián đoạn. Ngói không tráng men
chỉ cần nung 1 lần, riêng ngói tráng men có thể nung 1 hoặc 2 lần.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét